top of page

ARTICLES

ALL ABOUT MINERAL WATER

ไทยพบน้ำแร่จากแหล่งน้ำบาดาล-เพิ่มปึ๋งปั๋งเพศชาย-รักษาเบาหวาน
 

 เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายศักดา นพสิทธิ์ เลขานุการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ แถลงว่าน้ำบาดาลเป็นทรัพยากรล้ำค่าที่มีอยู่ทั่วประเทศ มีสถานที่เก็บกักอยู่แล้วตามธรรมชาติ ประเทศไทยมีน้ำบาดาลมากกว่าน้ำผิวดินถึง 24 เท่า พบว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ในประเทศไทยล้วนมีน้ำบาดาลทั้งสิ้น แต่คุณสมบัติของน้ำบาดาลแต่ละที่แตกต่างกัน ดังนั้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จึงมีนโยบายขุดบ่อบาดาลเพื่อบริการประชาชน อย่างน้อยหมู่บ้านละ 1 บ่อ มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ในฤดูแล้งให้หมดไปได้


 ส่วนนายสัมฤทธิ์ ชุษณะทัศน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการผลิตน้ำแร่จากแหล่งน้ำบาดาล เพื่อแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด จ.ขอนแก่น และ จ.สุราษฎร์ธานี ที่น่าสนใจคือ เจอแหล่งน้ำบาดาลเป็นน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุสำคัญ อาทิ วานาเดียม มีคุณสมบัติที่ได้รับการยอมรับ และมีผลวิจัยด้านการแพทย์เป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ ว่าใช้รักษาและบรรเทาอาการโรคเบาหวานได้ด้วย รวมทั้งซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุที่เพิ่มความปึ๋งปั๋ง หรือสมรรถภาพทางเพศให้ผู้ชาย แต่ไม่ใช่ว่าน้ำแร่จากน้ำบาดาลทุกพื้นที่จะมีแร่ธาตุเหล่านี้ จะมีในบางพื้นที่เท่านั้น ทั้ง 2 แร่ธาตุนี้จะเจอในบางที่ที่มีหินภูเขาไฟเท่านั้น


 ผู้สื่อข่าวถามว่าแหล่งน้ำบาดาลดังกล่าวอยู่ที่ไหน นายสัมฤทธิ์กล่าวว่า ยังบอกไม่ได้จริงๆ ว่าอยู่ที่ไหน เพราะบอกไปแล้วจะเกิดความแตกตื่นในหมู่ประชาชน แต่น้ำแร่ที่พบแร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้อยู่ในพื้นที่ที่มีหินภูเขาไฟ โดยนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ แล้วพบว่ามีส่วนผสมของแร่ธาตุนี้จริงๆ และตามรายงานงานวิจัยก็พบว่าแร่ธาตุนี้มีคุณสมบัติข้างต้นจริง แต่ในเบื้องต้นที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะต้องทำคือให้ความรู้ประชาชนเรื่องประโยชน์ของน้ำบาดาลก่อน ถึงแม้เป็นน้ำดิบ น้ำบาดาล ก็ผ่านขั้นตอนการกรองในธรรมชาติจากชั้นดินและชั้นหินอยู่แล้ว ดื่มกินได้ทันทีเมื่อสูบขึ้นมาใช้ แต่หากจะนำน้ำแร่มาบรรจุขวดแจกจ่ายก็ต้องผ่านมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกด้วย

น้ำแร่มีประโยชน์อย่างไร

 

 

 

 

 

 

น้ำแร่ คือน้ำที่มีสารบางอย่างละลายอยู่เป็นพิเศษ เช่น เหล็กสังกะสี กำมะถัน ฯลฯ ซึ่งไม่ปรากฏว่าละลายอยู่ในน้ำธรรมชาติ
ชนิดอื่น ในเมืองไทยมีบ่อน้ำแร่ที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแห่ง เช่นที่จังหวัดกาญจนบุรี สุราษฏร์ธานี ระนอง เป็นต้น สำหรับน้ำแร่บรรจุขวดที่ขายในเมืองไทยส่วนมากสั่งมาจากประเทศฝรั่งเศสและเบล
เยี่ยม

แหล่งน้ำแร่แต่ละชนิดจะมีแร่ธาตุต่างกัน ประโยชน์ของน้ำแร่จึงอยู่ที่แร่ธาตุแต่ละชนิดที่มีอยู่ในน้ำนั้น เช่น

น้ำแร่ที่มีเกลือซัลเฟตของโซเดียมหรือแมกนีเซียม จะ
เป็นยาระบายช่วยขับถ่าย
น้ำแร่ที่มีฟลูออไรด์เป็นองค์ประกอบ มีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุ น้ำแร่ที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ซึ่งมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นองค์ประกอบ จะช่วยขับปัสสาวะ นอกจากนั้น
ยังทำให้นำมีรสชวนดื่มอีกด้วย

น้ำแร่ที่เป็นด่างมีเกลือไบคาร์บอเนต อาจช่วยลดกรดในกระเพาะน้ำแร่บริสุทธิ์ต้องมีส่วนประกอบ และคุณสมบัติของน้ำแร่คงเดิมเท่าที่มีอยู่ในธรรมชาติ
ไม่มีการปนเปื้อนหรือปรุงแต่งด้วยสารเคมีใด ๆ เพราะน้ำแร่ในธรรมชาติเองมีความสะอาด ผ่านการกรองจากชั้นดินต่าง ๆ มาอย่างดี เวลานำน้ำแร่บรรจุขวดจำหน่าย เพียงแต่นำมาผ่านการฆ่าเชื้อ
โรคพวกเชื้อแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ แล้วนำไปผ่านเครื่องกรอง จากนั้นจึงตรวจสอบคุณภาพให้ได้มาตรฐาน คือ ต้องไม่มีแร่ธาตุเกินอัตราส่วนที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

อย่างไรก็
ตาม น้ำแร่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ ยังเป็นปัญหาโต้แย้งกันอยู่ นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศในยุโรปเชื่อกันว่า น้ำแร่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็เป็นความเชื่อที่ขาดหลักฐานการทดลอง
ทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์

น้ำแร่ที่วางจำหน่ายในเมืองไทยราคาไม่ใช่น้อย อย่างต่ำ ๆ ก็ขวดละ ๑๒ บาท ขึ้นไป

PAYMENT:

© SPRING MINERAL WATER CO.,LTD.

bottom of page